NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỔNG CÔNG TY TRUYỀN TẢI ĐIỆN QUỐC GIA 22/01/2009 - 22/01/2024

Số lượt xem: 269

Là người mở đường cho những công trình xây lắp lưới điện của cả Quốc gia, có thể nói, các cán bộ làm công tác bồi thường GPMB đã dành trọn cả tuổi thanh xuân, gắn trọn cuộc đời vào hàng vạn cuộc thương thuyết lớn bé, hàng ngàn tình huống khó xử và hàng trăm lần vắt tay lên trán, trằn trọc cả đêm để tìm giải pháp…
Câu chuyện của anh Phạm Xuân Việt, Phó trưởng Phòng Đền bù, Ban quản lý dự án các công trình điện Miền Trung (CPMB), trong dự án Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đường dây đấu nối để thu gom công suất các dự án điện mặt trời, điện gió tại tỉnh Ninh Thuận, là một “chuyện nhỏ” trong vô vàn những tình huống khó khăn trong việc thương thuyết giải phóng mặt bằng mà các cán bộ đền bù đã từng trải qua.
Công tác vận động giải phóng mặt bằng bắt đầu thực hiện khi phương án bồi thường được phê duyệt vào ngày 28/4/2020. Mặc dù đã có chính sách của Nhà nước về giá bồi thường nhưng do các dự án điện mặt trời được xây dựng nhiều ở Ninh Thuận nên giá đất đã tăng cao. Theo chính sách của nhà nước, đất nông nghiệp nằm trong hành lang an toàn được hỗ trợ hạn chế khả năng sử dụng bằng 30% giá đất nông nghiệp. Tuy nhiên, các Công ty tư nhân xây dựng nhà máy điện mặt trời sẵn sàng trả lên đến 100% để có mặt bằng nhanh thi công. Là người phụ trách công tác bồi thường GPMB ở khu vực này, anh Phạm Xuân Việt đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động người dân di dời, giao đất để xây dựng các đường dây truyền tải điện, nhất là khi Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đóng điện vào tháng 6/2020, nhanh hơn dự định ban đầu 6 tháng.
Chính vì thế, trong lần chi trả đầu tiên, chỉ có 20/46 hộ gia đình nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quyết định phê duyệt. Sau 3 lần chi trả tiếp theo, vẫn còn 10 hộ gia đình không chấp nhận mức bồi thường theo quy định.
Một loạt cuộc vận động tiếp tục được diễn ra, đến ngày 17/6, vẫn còn 3 hộ gia đình không đồng ý, trong đó có 2 gia đình là có khối lượng tài sản nhiều và thuộc nhóm “có máu mặt”. Hộ đầu tiên đòi bồi thường 500 triệu trong khi quy định của nhà nước chỉ cho phép bồi thường 60 triệu. Hộ thứ hai đòi 300 triệu cho phần đất được phê duyệt khoảng 40 triệu. Với khoảng chênh lệch lớn như vậy, các cuộc thương lượng luôn diễn ra trong trạng thái căng thẳng. Trong khi đó, đội quân chờ kéo đường dây đã được tập hợp “ăn chực nằm chờ” cả chục ngày rồi…
Đứng trước tình huống đó, anh Việt đã nghĩ đến việc yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp để đảm bảo an ninh trật tự cho thi công. Tuy nhiên, đó là bước cuối cùng mà anh không bao giờ muốn thực hiện, nhất là lại đang dịp Đại hội Đảng các cấp, việc cưỡng chế có thể sẽ kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Lục lại trong những mối quan hệ của mình, anh chợt phát hiện ra anh T là người thân của 2 hộ dân đó. Anh T là người có tiếng nói và rất hiểu biết, đang mong dự án đóng điện để có nguồn điện mạnh và ổn định cho người dân trong tỉnh. Ngay lập tức, anh Việt tìm đến ngỏ lời nhờ anh T làm “người thương thuyết” giúp. Các anh đã cùng nhau thảo luận để đưa ra các phương án khác nhau, trong đó có việc đối tác nhà thầu thi công xem xét bồi thường hỗ trợ thiệt hại do quá trình thi công cho dân. Bởi nếu việc giải phóng mặt bằng càng kéo dài, đối tác xây lắp cũng bị thiệt hại không nhỏ, nhất là khi đội quân xây lắp đang chầu chực chờ đợi.
Kết quả, sau cuộc nói chuyện của anh T với các hộ dân, một buổi trao đổi nhiều bên tiếp tục diễn ra với các mức đề nghị bồi thường khác nhau từ 2 phía. Đến 2h sáng, cuộc thương thuyết cũng đã có kết quả tốt đẹp, các hộ dân cũng đã hiểu được tầm quan trọng của dự án và đã đồng thuận. Anh Việt như trút được một gánh nặng.
Trong quãng thời gian lực lượng thi công dồn dập đưa quân triển khai dựng cột, kéo dây, anh Việt vẫn tiếp tục bám sát, trao đổi thật kỹ với chính quyền địa phương để kịp thời giải quyết những tình huống phát sinh xảy ra, nhằm đảm bảo cho việc thi công được thông suốt, đáp ứng tiến độ.
04h30’ ngày 29/6/2020, dự án được đóng điện thành công, mang tải 84MW và chiều hôm đó là 164MW. Ai cũng vui mừng khôn xiết. Ủy ban tỉnh mừng, Tập đoàn điện lực mừng, các nhà máy điện cũng mừng nhưng vui hơn cả là người dân trong tỉnh. Với nguồn năng lượng mới, người dân ở đây sẽ được hưởng một nguồn điện mạnh và ổn định.
Với việc đóng điện thành công dự án vượt tiến độ được giao, Ban A miền Trung đã được công nhận về tinh thần trách nhiệm và tận tâm với công việc. Cán bộ đền bù của Ban A rất quyết liệt, kiên trì và cũng rất tôn trọng, lắng nghe người dân, tìm mọi cách để các cuộc thương lượng đi đến kết quả cuối cùng.
“Công tác giải phóng mặt bằng vô cùng phức tạp. Chúng tôi phải làm việc với rất nhiều người dân, với mức nhận thức khác nhau, tính cách khác nhau… Có những người dân nhận thức hạn chế, làm việc vận động nhiều lần nhưng khi trả tiền lại không nhận, có khi đưa ra nhiều điều kiện không đúng quy định… Nhưng chúng tôi hiểu, vì dự án mà họ mất đất, mất ruộng vườn, mất nhà… nên chúng tôi luôn tôn trọng dân, đặt mình vào vị thế của người dân để đồng cảm, để chia sẻ” đó là cảm nhận chung của những người làm công tác BTGPMB.
Với các anh phòng Đền bù Ban A Miền Trung, những người trực tiếp tham gia điều hành nhiều dự án trọng điểm, cấp bách thì anh có cả “kho” tình huống khó xử. Những dự án lớn, như dự án đường dây 500kV kéo dài qua nhiều tỉnh, công tác đền bù bao giờ cũng có “điểm nóng”. Chẳng hạn, khi giải phóng mặt bằng cho đường dây qua các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, người dân ở đây đã không chịu nhận đền bù do mức đền bù thấp. Sau nhiều lần đi thực địa và gặp gỡ với người dân, các anh nhận thấy, có thể đề xuất chính sách hỗ trợ cải tạo đất, tạo điều kiện cho các hộ dân có thêm kinh phí chuyển đổi cây trồng trên diện tích đã giải tỏa. Các anh đã gặp gỡ lấy ý kiến của các cơ quan chuyên môn, Ủy ban Nhân dân các tỉnh để lên phương án. Cuối cùng, giải pháp hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân cải tạo đất để chuyển đổi cây trồng được chính quyền địa phương phê duyệt, nhận được sự đồng thuận cao của người dân và tạo ra những hiệu ứng tích cực. Nhờ đó, chỉ trong 2 tháng, các hộ dân trên 2 tỉnh đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ, điều ý nghĩa nhất là giải pháp này được đưa vào áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương tương tự khác, mang lại sự thống nhất nhanh chóng trong công tác đền bù.
Nhiều khi, để được dân ủng hộ, các cán bộ bồi thường GPMB của chúng tôi phải sống với dân, cùng ăn uống, cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn để từ đó dân tin yêu và ủng hộ. Tuy nhiên, với những người chống đối, với những người cứng đầu, chúng tôi cũng phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt. Rất may, trong mấy chục năm làm đền bù của mình, số vụ cưỡng chế mà tôi phải thực hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay
Là người tiên phong mở đường cho những đội quân xây lắp bước vào chiến dịch, cho những công trình truyền tải điện quốc gia được triển khai, các cán bộ bồi thường GPMB luôn hiểu rằng, họ cần phải nỗ lực để giải phóng mặt bằng, khơi thông dự án…
 Công tác giải phóng mặt bằng chưa bao giờ là dễ dàng, thế nhưng lại không có trường lớp nào đào tạo cán bộ này. Họ là những mảnh ghép của nhiều ngành nghề, chuyên môn khác nhau và phải giải quyết một công việc ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của từng gia đình, va chạm vào đúng nơi ở, chỗ ăn, và kế sinh nhai của từng hộ dân. Đại diện cho ngành điện lực làm việc với dân, những người làm công tác GPMB khác luôn tâm niệm, để được người dân ủng hộ, họ cần phải luôn tôn trọng người dân, luôn nghĩ cho lợi ích của người dân, vận dụng những chính sách có lợi cho người dân, ứng xử với dân bằng một tấm lòng Nhân văn, nhân ái.

Mỗi lần phải giải quyết tình huống khó xử là một lần các cán bộ này tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng để rồi trở thành những “mảnh ghép đa chiều”, có thể tự điều chỉnh để “khớp nối” với bất kỳ mảnh ghép nào, để thành những người thương thuyết tài năng. 

Bài dự thi của phòng Đền bù nhân dịp chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập EVNNPT và 35 năm thành lập CPMB

25/05/2023
 

 

» THI CÔNG XUYÊN TẾT TRÊN CÔNG TRƯỜNG DỰ ÁN ĐƯỜNG DÂY 500KV MẠCH 3 QUẢNG TRẠCH PHỐ NỐI

» Văn hóa doanh nghiệp: Văn hoá học tập - Nét đẹp trong Văn hoá EVN/EVNNPT và CPMB

» CPMB - Hành trình 35 năm đưa dòng điện vươn xa

» Lễ đặt biển TBA Vân Phong

» Ký sự: Chuyện về đường dây 500KV (Tập 4)

» Ký sự: Chuyện về đường dây 500KV (Tập 3)

» Ký sự: Chuyện về đường dây 500KV (Tập 2)

» Ký sự: Chuyện về đường dây 500KV (Tập 1)

» Bản tin 12 giờ ngày 28 tháng 11 năm 2022

» Ký sự truyền hình: Đường dây thế kỷ - Tập 5: Thắp sáng buôn làng

» 5 năm – Một dự án truyền tải điện vẫn đợi mặt bằng

» CÁC DỰ ÁN GIẢI TỎA CÔNG SUẤT CHO NMNĐ BOT VÂN PHONG 1: TĂNG TỐC VỀ ĐÍCH

» Phóng sự: Phát triển hạ tầng truyền tải điện gắn với quy hoạch điện VIII

» Đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải điện

» Câu chuyện hôm nay: Làm gì để dự án điện cấp bách về đích đúng hẹn?

» Những hoạt động nổi bật của EVNNPT năm 2021

» Quảng Nam: Tổ chức bảo vệ thi công đường dây 500Kv

» Đóng điện đường dây 500kv mạch 3 đoạn dốc sỏi - Pleiku 2 (VTV8)

» EVNnews Số 48 năm 2021

» Tháo gỡ khó khăn công tác đền bù giải phóng mặt bằng đường dây 500kV mạch 3 tuyến Dốc Sỏi- Pleiku 2

» Giải bài toán áp lực truyền tải điện

» Bản tin ngành điện tháng 8

» Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối được gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ III

» EVNNPT làm việc với tỉnh ủy Hà Tĩnh liên quan đến công tác BTGPMB dự án Đường dây 500kV nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và Sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch

» Chuyên mục Năng lượng và Cuộc sống: Đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3

» Phó Thủ tướng Trịnh Dũng làm việc với UBND thành phố ĐN về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đường dây 500Kv mạch 3 - VTV1 19h

» Phó Thủ tướng Trịnh Dũng làm việc với UBND thành phố ĐN về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đường dây 500Kv mạch 3 - VTV8 18h

» Thời sự 19h VTV1 (18/02/2020) - Chậm tiến độ đường dây 500Kv Bắc Nam mạch 3

» Đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, an toàn lao động trên công trình ĐZ 500kV mạch 3

» Khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại Gia Lai của đường dây 500 Kv mạch 3

» Tết sớm trên công trường DZ 500Kv Mạch 3 - Thời sự 19h VTV1

» Khởi công các dự án ĐZ 500 kV Nhiệt điện Quảng Trạch – Vũng Áng và sân phân phối 500 kV TTĐL Quảng Trạch, ĐZ 500 kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi, ĐZ 500 kV Dốc Sỏi – Pleiku 2

» Phim kỷ niệm 30 năm thành lập CPMB (07/7/1988-07/7/2018)

» Các công trình trọng điểm giai đoạn 2011 đến nay

» Hội diễn văn nghệ và teambuilding chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập CPMB (07/7/1988-07/7/2018)

» EVN làm việc với các địa Phương về triển khai ĐTXD ĐZ 500kV Mạch 3 Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2

» Bản tin EVNnews số 39 đưa tin EVNNPT sẵn sàng ứng dụng công nghệ 3D cho các dự án lưới điện

» Phóng sự trên kênh Truyền hình Thông tấn ngày 19/7/2016: 10 năm Trạm 220 kV Vũng Tàu mới có thể giải phóng mặt bằng

» Bản tin Thời sự VTV1 ngày 30/3/2016: Kết nối truyền tải điện với Lào

» Phóng sự trên kênh Truyền hình Quốc hội ngày 11/02/2016: "Xuân về trên công trình điện Quốc gia"

» Phóng sự trên kênh truyền hình Nhân dân ngày 08/02/2016: "Đón tết cùng công nhân ngành điện"

» Phóng sự trên HTV1 18h30 ngày 07/02/2016: Đảm bảo cung ứng điện cho Thành phố Hà Nội trong dịp Tết Bính Thân 2016

 

 

 

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN CÁC CÔNG TRÌNH

ĐIỆN MIỀN TRUNG

Giấy phép số: 150/GP-STTTT ngày 16/04/2014 do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cấp.
Địa chỉ: 207- Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Phường Khuê Trung - Quận Cẩm Lệ - Tp Đà Nẵng
Copyright 2013 AMT
Allright reserved. Power by AMT

Điện thoại: 0236.2220366
Fax: 0236.2220367

 

HỖ TRỢ

Liên hệ ban biên tập
Liên hệ quảng cáo
Emaill hỗ trợ
Đóng góp ý kiến
MẠNG XÃ HỘI

Facebook
Twitter
RSS