TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM. ---VĂN HÓA DOANH NGHIỆP EVNNPT:                            HỆ GIÁ TRỊ CỐT LÕI: "TUÂN THỦ - TÔN TRỌNG - TRÁCH NHIỆM - TẬN TÂM - TIN TƯỞNG"                                                                                   SLOGAN: "EVNNPT- TRUYỀN NIỀM TIN"                                                                                   NGÀY TRUYỀN THỐNG: "NGÀY 01/7/2008"                                                                                   TẦM NHÌN: "VƯƠN LÊN HÀNG ĐẦU CHÂU Á TRONG DỊCH VỤ TRUYỀN TẢI ĐIỆN"                                                                                   SỨ MỆNH: "EVNNPT ĐẢM BẢO TRUYỀN TẢI ĐIỆN AN TOÀN, LIÊN TỤC, ỔN ĐỊNH CHO CÁC HOẠT ĐỘNG KINH TẾ, CHÍNH TRỊ, XÃ HỘI, AN NINH, QUỐC PHÒNG VÀ THỊ TRƯỜNG ĐIỆN VIỆT NAM"                                                                                   MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC: "NĂM 2020: EVNNPT TRỞ THÀNH MỘT TRONG BỐN TỔ CHỨC TRUYỀN TẢI ĐIỆN HÀNG ĐẦU ASEAN - NĂM 2025: EVNNPT TRỞ THÀNH MỘT TRONG CÁC TỔ CHỨC TRUYỀN TẢI ĐIỆN THUỘC 10 NƯỚC HÀNG ĐẦU CHÂU Á - NĂM 2030: EVNNPT ĐẠT TRÌNH ĐỘ TIÊN TIẾN TRÊN THẾ GIỚI TRONG LĨNH VỰC TRUYỀN TẢI ĐIỆN"

Số lượt xem: 337

Vượt nhiều khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng và tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương nơi dự án đường dây 500 kV mạch 3 Dốc Sỏi – Pleiku 2 đi qua để hoàn thành những hạng mục còn dang dở, đưa dự án về đích.

 Khó chồng khó

Dự án đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 đi qua địa phận 3 địa phương là Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai, chiều dài khoảng 209km, điểm đầu là TBA 500kV Dốc Sỏi và điểm cuối là TBA 500kV Pleiku 2, tổng mức đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng. Đây là một trong hai dự án trong nhóm công trình năng lượng cấp đặc biệt (nhóm A) do Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý dự án.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Dốc Sỏi - Pleiku 2 đoạn đi qua tỉnh Gia Lai, phía dưới là rẫy cà phê của người dân

Dù được tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ, tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất là công tác bổi thường đền bù giải phòng mặt bằng (BTGPMB).

Theo Nguyễn Đình Thọ - Phó Giám đốc CPMB - trong công tác BTGPMB vẫn còn trường hợp người dân chưa đồng tình với mức giá hỗ trợ đền bù mà chủ đầu tư đưa ra, có trường hợp tranh chấp giữa các hộ dân với nhau trong xác định chủ đất để bồi thường…

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Công Thương, công tác xác định nguồn gốc đất tại các địa phương hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Có hiện tượng chồng lấn giữa đất công (do UBND xã, huyện, tỉnh quản lý), đất lâm trường, đất của các hộ dân; diện tích đất được giao vượt hạn mức quy định nên đến nay mặc dù đã vận động bàn giao nhiều vị trí móng nhưng phê duyệt phương án bồi thường thấp; đơn giá bồi thường chưa nhận được sự đồng thuận của người dân, nhiều hộ dân cho rằng mức đền bù quá thấp và yêu cầu giá đền bù cao hơn nhiều lần so với quy định; việc lập thủ tục khu tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa còn kéo dài….

Các hộ dân nằm trong tuyến đường dây 500kV mạch 3 đi qua Quảng Ngãi chuẩn bị được di dời qua nơi tái định cư mới

Bên cạnh khó khăn của công tác BTGPMB, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến công tác thi công xây dựng, và tiến độ dự án. Trong cả 2 đợt dịch Covid-19 bùng phát, các địa phương phải tập trung chống dịch, nhân viên của CPMB, các đơn vị thi công cũng phải khai báo và cách ly tại địa phương khiến hoạt động thi công dự án gần như “đứng bánh”. Theo CPMB, cả 2 đợt dịch sẽ kéo dự án chậm tiến độ khoảng 5 tháng; chưa tính đến, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ giao nhận vật tư thiết bị phục vụ thi công dự án từ nước ngoài nhập về Việt Nam cũng bị chậm tiến độ.

Phối hợp chặt chẽ để đưa dự án về đích vào tháng 12/2020

Khó chồng khó, tuy nhiên, CPMB cùng các đơn vị thi công và các địa phương đang quyết tâm và nỗ lực cao nhất để hoàn thành dự án vào cuối tháng 12/2020.

Ông Nguyễn Đình Thọ cho biết, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), dự án còn nhận được sự phối hợp và hỗ trợ có hiệu quả của các địa phương nơi dự án đi qua. 

Theo ông Hồ Xuân Ninh - Phó Chủ tịch UBND TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum), thành phố đã chủ động đưa dự án vào danh mục những dự án trọng điểm cần ưu tiên đẩy nhanh triển khai. Trong đó, ưu tiên lớn nhất của thành phố là tuyên truyền, vận động để các hộ dân đồng tình với chủ trương về dự án, đồng ý với phương án hỗ trợ đền bù. Đến thời điểm này, UBND thành phố đã bàn giao cho dự án 34 móng trụ cơ bản, hầu hết người dân đã thống nhất với việc BTGPMB. “Lãnh đạo UBND thành phố Kon Tum đánh giá cao đơn vị chủ đầu tư khi chủ động làm việc với các thôn, xã để đánh giá tình hình, lên phương án vận động và bồi thường hợp lí cho bà con nhân dân” - ông Hồ Xuân Ninh thông tin.

Đại diện đơn vị chủ đầu tư trò chuyện với anh Võ Văn Phương (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai)

về công tác đền bù cây cối, tài sản gắn liền trên đất

Tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), dự án đi qua địa bàn 2 xã Ia Kênh và Phú Thiện với 42 hộ dân và 1 tổ chức nằm trong phạm vi GPMB. Ông Võ Phúc Anh - Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku, khó khăn nhất trong công tác vận động người dân là giải thích cho người dân hiểu về quy định giá đền bù và tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của dự án. UBND thành phố đã thành lập các tổ vận động đến các hộ gia đình để vận động, thông tin và giải thích. “Nhiều lần lãnh đạo UBND thành phố tổ chức đối thoại trực tiếp tại địa bàn các thôn, xã. Có những hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số, tổ công tác đã nhờ đến các già làng, trưởng bản cùng các hội đoàn thể hỗ trợ để giải thích cho người dân. Đến nay, cơ bản người dân đã đồng thuận với chi phí giải phóng mặt bằng”, ông Ánh chia sẻ.

Theo ông Bùi Tá Hải Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Pleiku, tổng mức hỗ trợ các hộ dân nằm trên tuyến đường dây lưới điện 500kV đi qua trên địa bàn là 2 tỷ 859 triệu đồng. Tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ cho các hộ dân hết khung giá theo quy định (85 ngàn đồng/m2-PV). “Đối với công tác GPMB trên địa bàn có những trường hợp đặc biệt như, tỉnh đã chủ động đề xuất hỗ trợ thêm cho bà con 70% đơn giá đất theo quy định của UBND tỉnh Gia Lai. Đồng thời, cho phép đền bù cây cối, tài sản trên đất theo thực địa quan sát” - ông Hoàng cho hay. 

Tại tỉnh Quảng Ngãi, để giải “bài toán” về BTGPMB, ông Nguyễn Đức Trung - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi - cho biết, tỉnh đã nghiên cứu nên nâng cơ chế để hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp, chuyển đổi trồng từ cây lâu năm sang cây ngắn ngày cho bà con tiếp tục canh tác trong phạm vi được sử dụng. Đồng thời kiến nghị cần có chính sách tái định cư hoặc cho tỉnh chính sách đặc thù để nghiên cứu tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Đơn vị thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 trong điều kiện thời tiết xấu

Là đơn vị thi công dự án đoạn qua địa phận tỉnh Kon Tum, ông Trương Văn Tú - Công ty CP Lắp máy và xây dựng điện - cho biết, đơn vị thi công 95 cột với 44km chiều dài toàn tuyến. Nếu nhà thầu nhận được mặt bằng đúng cam kết thì sẽ đảm bảo tiến độ. “Tính đến hiện tại còn 8 khoảng néo còn lại đi ngang qua rất nhiều các đường dây cao thế và trung thế do đó thời gian thi công gặp đôi chút khó khăn. Nhưng đơn vị đang cố gắng và nỗ lực hết sức để hoàn thành những hạng mục cuối cùng, đảm bảo tiến độ đề ra”, ông Tú cho hay.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB - cho biết, đơn vị đang rất quyết liệt để bàn giao những vị trí móng cuối cùng trong thời gian sớm nhất, đồng thời, bàn giao hành lang tuyến cho nhà thầu thi công. “Chúng tôi luôn đôn đốc nhà thầu phải tranh thủ thời tiết, tập trung tối đa lực lượng cho dự án, báo cáo với EVN điều động nhân lực cho dự án; tổ chức làm việc định kỳ hàng tháng với các địa phương giải quyết vướng mắc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân hiểu và bàn giao mặt bằng cho dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra”, ông Tuyển nói.

22/10/2020
 

» Tháo gỡ khó khăn công tác đền bù giải phóng mặt bằng đường dây 500kV mạch 3 tuyến Dốc Sỏi- Pleiku 2

» Giải bài toán áp lực truyền tải điện

» Bản tin ngành điện tháng 8

» Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối được gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ III

» EVNNPT làm việc với tỉnh ủy Hà Tĩnh liên quan đến công tác BTGPMB dự án Đường dây 500kV nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và Sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch

» Chuyên mục Năng lượng và Cuộc sống: Đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3

» Phó Thủ tướng Trịnh Dũng làm việc với UBND thành phố ĐN về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đường dây 500Kv mạch 3 - VTV1 19h

» Phó Thủ tướng Trịnh Dũng làm việc với UBND thành phố ĐN về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đường dây 500Kv mạch 3 - VTV8 18h

» Thời sự 19h VTV1 (18/02/2020) - Chậm tiến độ đường dây 500Kv Bắc Nam mạch 3

» Đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, an toàn lao động trên công trình ĐZ 500kV mạch 3

» Khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại Gia Lai của đường dây 500 Kv mạch 3

» Tết sớm trên công trường DZ 500Kv Mạch 3 - Thời sự 19h VTV1

» Khởi công các dự án ĐZ 500 kV Nhiệt điện Quảng Trạch – Vũng Áng và sân phân phối 500 kV TTĐL Quảng Trạch, ĐZ 500 kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi, ĐZ 500 kV Dốc Sỏi – Pleiku 2

» Phim kỷ niệm 30 năm thành lập CPMB (07/7/1988-07/7/2018)

» Các công trình trọng điểm giai đoạn 2011 đến nay

» Hội diễn văn nghệ và teambuilding chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập CPMB (07/7/1988-07/7/2018)

» EVN làm việc với các địa Phương về triển khai ĐTXD ĐZ 500kV Mạch 3 Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2

» Bản tin EVNnews số 39 đưa tin EVNNPT sẵn sàng ứng dụng công nghệ 3D cho các dự án lưới điện

» Phóng sự trên kênh Truyền hình Thông tấn ngày 19/7/2016: 10 năm Trạm 220 kV Vũng Tàu mới có thể giải phóng mặt bằng

» Bản tin Thời sự VTV1 ngày 30/3/2016: Kết nối truyền tải điện với Lào

» Phóng sự trên kênh Truyền hình Quốc hội ngày 11/02/2016: "Xuân về trên công trình điện Quốc gia"

» Phóng sự trên kênh truyền hình Nhân dân ngày 08/02/2016: "Đón tết cùng công nhân ngành điện"

» Phóng sự trên HTV1 18h30 ngày 07/02/2016: Đảm bảo cung ứng điện cho Thành phố Hà Nội trong dịp Tết Bính Thân 2016

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN CÁC CÔNG TRÌNH

ĐIỆN MIỀN TRUNG

Giấy phép số: 150/GP-STTTT ngày 16/04/2014 do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cấp.
Địa chỉ: 478 - Đường 2/9 - Phường Hòa Cường Nam - Quận Hải Châu - Tp Đà Nẵng
Copyright 2013 AMT
Allright reserved. Power by AMT

Điện thoại: 0236.2220366
Fax: 0236.2220367

 

HỖ TRỢ

Liên hệ ban biên tập
Liên hệ quảng cáo
Emaill hỗ trợ
Đóng góp ý kiến
MẠNG XÃ HỘI

Facebook
Twitter
RSS