Thông điệp truyền thông hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (05/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2025: “Vì một Việt Nam không rác thải nhựa - Hành động hôm nay, sống xanh mai sau”

Số lượt xem: 927

 Trong năm 2017, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) sẽ triển khai nhiều công trình trọng điểm, cấp bách.

Thi công đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-cầu Bông 1. Ảnh: TTXVN

Trong năm 2017, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) sẽ triển khai nhiều công trình trọng điểm, cấp bách; trong đó có dự án Đường dây 500kV mạch 3 Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleku 2, Dự án Sân phân phối 500kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch được đẩy sớm tiến độ, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới.

Ngay từ đầu năm, Ban đã bắt tay thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, từ công tác chuẩn bị đầu tư đến giải phóng mặt bằng để có thể khởi công dự án đúng kế hoạch.

Dự án Đường dây 500kV mạch 3 Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleku 2 đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung Quy hoạch điện VII điều chỉnh các hạng mục tại văn bản số 47/TTg-CN, bao gồm: Điều chỉnh tiến độ Đường dây 500kV mạch kép Quảng Trạch - Vũng Áng có chiều dài 18 km, từ giai đoạn 2021-2025 lên giai đoạn 2016-2020; Bổ sung Đường dây 500kV mạch kép Quảng Trạch - Dốc Sỏi có chiều dài khoảng 485 km và sân phân phối 500kV Quảng Trạch, vận hành giai đoạn 2016-2020; Điều chỉnh, thay thế Đường dây 500kV mạch đơn Dốc Sỏi – Pleiku bằng Đường dây 500kV mạch kép Dốc Sỏi – Pleiku 2 với chiều dài 200 km và đẩy sớm tiến độ từ giai đoạn 2026-2030 lên giai đoạn 2016-2020. 

Hiện nay, CPMB đang đẩy nhanh các thủ tục để đảm bảo các mốc tiến độ phê duyệt công tác chuẩn bị đầu tư như trong tháng 2 này sẽ hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi để phê duyệt vào tháng 4 tới; trong quý 2/2017 hoàn thành Thiết kế kỹ thuật - Tổng dự toán để phê duyệt vào tháng 7/2017; Quý IV/2017 sẽ hoàn chỉnh các thủ tục để khởi công dự án. 

CPMB cho biết, tại cuộc làm việc giữa UBND tỉnh Quảng Bình với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch hồi tháng 11/2016, Ban được giao triển khai thêm 1 trong 4 dự án thành phần tại đây là Dự án Sân phân phối 500kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, dự kiến hoàn thành tháng 3/2019. 

Về việc giao thêm dự án này, theo CPMB không tạo áp lực trong điều hành chung Đường dây 500kV mạch 3 cũng như kế hoạch của Ban bởi vì đây là hạng mục của Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Vũng Áng. Việc đưa hạng mục này vào vận hành đồng bộ với tiến độ của Đường dây 500kV mạch 3 sẽ thuận lợi cho việc di chuyển thiết bị đồng bộ từ Vũng Áng vào Quảng Trạch khi Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 công suất 1.200 MW dự kiến đi vào vận hành từ năm 2021.

Để đảm bảo điều hành dự án có thể khởi công trong tháng 10/2017 và đóng điện trong tháng 3/2019 (dự kiến trong vòng 18 tháng), ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết có nhiều khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Trước hết là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng do dự án kéo dài hơn 700km qua 9 tỉnh, thành như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai, liên quan đến thủ tục cấp phép mở cửa rừng. Trong khi đó, thời tiết ở miền Trung trong những năm gần đây rất bất thường, mùa mưa kéo dài, kèm theo lũ lụt và giông bão nên đây là trở ngại rất lớn cho quá trình thi công, công tác vận chuyển vật tư, thiết bị...

Nhiều giải pháp triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3. Ảnh: TTXVN

Với kinh nghiệm trong quản lý điều hành các dự án trọng điểm cấp bách được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao trước đây như Đường dây 500kV Mạch 2 Pleiku – Phú Lâm, Pleiku – Dốc Sỏi – Đà Nẵng, Đà Nẵng – Hà Tĩnh, Đường dây 500kV mạch 3 Pleiku – Mỹ Phước – Cầu Bông luôn về đích đúng hẹn, ngay từ đầu năm, CPMB đã đôn đốc các đơn vị tư vấn hoàn thành các hồ sơ thiết kế, hiệu chỉnh bổ sung hồ sơ khi Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, Thiết kế kỹ thuật – Tổng dự toán đã được EVNNPT thẩm tra theo đúng tiến độ kế hoạch của dự án.

Cùng với việc kiểm soát chặt tiến độ thực hiện tư vấn của các dự án, kiểm tra chặt chẽ chất lượng hồ sơ tư vấn trước khi trình duyệt để tránh trường hợp hiệu chỉnh nhiều lần, Ban cũng chủ động phối hợp chặt chẽ với các Tư vấn ngay từ khâu lập dự án, trong công tác thẩm tra thực địa tuyến, giám sát công tác khảo sát và thường xuyên trao đổi, đôn đốc để nâng cao chất lượng đề án, giao đề án đúng thời gian nhằm rút ngắn thời gian thẩm tra, phê duyệt.

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển, cùng với việc nâng cao chất lượng lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, CPMB sẽ lựa chọn tuyến đường dây và mặt bằng trạm tối ưu nhất. Đơn cử như ngay từ khi triển khai Dự án, Ban đã cùng các ban của EVNNPT và Tư vấn làm việc với địa phương để lựa chọn các phương án phù hợp với quy hoạch, trên cơ sở đó chọn phương án tối ưu để xem xét, lựa chọn.

Sau khi phương án tuyến được lựa chọn sẽ triển khai ngay công tác hiện trường để quay phim, chụp hình… và có biên bản xác nhận với địa phương, các hộ dân (nếu đủ điều kiện).

Công tác lập dự toán cũng đặc biệt được CPMB quan tâm để chuẩn xác ngay từ đầu, tránh trường hợp một số gói thầu phải tổ chức lập lại dự toán, đấu thầu lại nhiều lần mới lựa chọn được nhà thầu. Việc phân chia gói thầu được xem xét phù hợp với quy mô dự án, năng lực nhà thầu và phân tích hình thức cụ thể để thuận lợi cho công tác điều hành dự án.

Qua đó, nâng cao trách nhiệm của Tư vấn và cán bộ thẩm tra để quá trình thực hiện hiệu quả.

Ban cũng tập trung nhân lực tổ chức xét thầu, trình duyệt và thương thảo ký kết hợp đồng; Chủ động phối hợp cùng các đơn vị liên quan bàn giao tuyến để triển khai đo vẽ giải thửa phần diện tích đất tại vị trí móng và hành lang tuyến sau khi chuẩn xác mặt bằng trạm và khoảng néo song song với việc hoàn chỉnh thủ tục phê duyệt Thiết kế kỹ thuật – Tổng dự toán.

Mai Phương/BNEWS/TTXVN

07/02/2017
 

» HOÀN THÀNH ĐƯỜNG DÂY 500KV MẠCH 3 SAU HƠN 6 THÁNG THI CÔNG: CHIẾN DỊCH THẦN TỐC

» THẦN TỐC HƠN NỮA HOÀN THÀNH ĐƯỜNG DÂY 500KV MẠCH 3 ĐÚNG TIẾN ĐỘ

» VƯỢT KHÓ ĐỂ ĐƯA DỰ ÁN ĐƯỜNG DÂY 500KV MẠCH 3 VỀ ĐÍCH

» Thủ tướng Chính phủ biểu dương các lực lượng thi công đường dây 500KV Mạch 3

» Thi đua “Nước rút, thần tốc” để hoàn thành đường dây 500 Kv Mạch 3

» Đường dây 500kV mạch 3 trước ngày về đích | Năng lượng xanh

» Tăng cường nhân lực tại khắp mọi miền để thi công dựng cột, kéo dây dự án đường dây 500kv mạch 3

» Thi công dự án đường dây 500 kv mạch 3 tại vị trí hiểm trở sẽ như thế nào?

» Phát động thi đua dự án đường dây 500kv mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên)

» Thi công xuyên tết trên công trường dự án đường dây 500kv mạch 3 Quảng Trạch Phố Nối

» Văn hóa doanh nghiệp: Văn hoá học tập - Nét đẹp trong Văn hoá EVN/EVNNPT và CPMB

» CPMB - Hành trình 35 năm đưa dòng điện vươn xa

» Lễ đặt biển TBA Vân Phong

» Ký sự: Chuyện về đường dây 500KV (Tập 4)

» Ký sự: Chuyện về đường dây 500KV (Tập 3)

» Ký sự: Chuyện về đường dây 500KV (Tập 2)

» Ký sự: Chuyện về đường dây 500KV (Tập 1)

» Bản tin 12 giờ ngày 28 tháng 11 năm 2022

» Ký sự truyền hình: Đường dây thế kỷ - Tập 5: Thắp sáng buôn làng

» 5 năm – Một dự án truyền tải điện vẫn đợi mặt bằng

» CÁC DỰ ÁN GIẢI TỎA CÔNG SUẤT CHO NMNĐ BOT VÂN PHONG 1: TĂNG TỐC VỀ ĐÍCH

» Phóng sự: Phát triển hạ tầng truyền tải điện gắn với quy hoạch điện VIII

» Đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải điện

» Câu chuyện hôm nay: Làm gì để dự án điện cấp bách về đích đúng hẹn?

» Những hoạt động nổi bật của EVNNPT năm 2021

» Quảng Nam: Tổ chức bảo vệ thi công đường dây 500Kv

» Đóng điện đường dây 500kv mạch 3 đoạn dốc sỏi - Pleiku 2 (VTV8)

» EVNnews Số 48 năm 2021

» Tháo gỡ khó khăn công tác đền bù giải phóng mặt bằng đường dây 500kV mạch 3 tuyến Dốc Sỏi- Pleiku 2

» Giải bài toán áp lực truyền tải điện

» Bản tin ngành điện tháng 8

» Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối được gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ III

» EVNNPT làm việc với tỉnh ủy Hà Tĩnh liên quan đến công tác BTGPMB dự án Đường dây 500kV nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và Sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch

» Chuyên mục Năng lượng và Cuộc sống: Đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3

» Phó Thủ tướng Trịnh Dũng làm việc với UBND thành phố ĐN về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đường dây 500Kv mạch 3 - VTV1 19h

» Phó Thủ tướng Trịnh Dũng làm việc với UBND thành phố ĐN về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đường dây 500Kv mạch 3 - VTV8 18h

» Thời sự 19h VTV1 (18/02/2020) - Chậm tiến độ đường dây 500Kv Bắc Nam mạch 3

» Đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, an toàn lao động trên công trình ĐZ 500kV mạch 3

» Khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại Gia Lai của đường dây 500 Kv mạch 3

» Tết sớm trên công trường DZ 500Kv Mạch 3 - Thời sự 19h VTV1

» Khởi công các dự án ĐZ 500 kV Nhiệt điện Quảng Trạch – Vũng Áng và sân phân phối 500 kV TTĐL Quảng Trạch, ĐZ 500 kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi, ĐZ 500 kV Dốc Sỏi – Pleiku 2

» Phim kỷ niệm 30 năm thành lập CPMB (07/7/1988-07/7/2018)

» Các công trình trọng điểm giai đoạn 2011 đến nay

» Hội diễn văn nghệ và teambuilding chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập CPMB (07/7/1988-07/7/2018)

» EVN làm việc với các địa Phương về triển khai ĐTXD ĐZ 500kV Mạch 3 Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2

» Bản tin EVNnews số 39 đưa tin EVNNPT sẵn sàng ứng dụng công nghệ 3D cho các dự án lưới điện

» Phóng sự trên kênh Truyền hình Thông tấn ngày 19/7/2016: 10 năm Trạm 220 kV Vũng Tàu mới có thể giải phóng mặt bằng

» Bản tin Thời sự VTV1 ngày 30/3/2016: Kết nối truyền tải điện với Lào

» Phóng sự trên kênh Truyền hình Quốc hội ngày 11/02/2016: "Xuân về trên công trình điện Quốc gia"

» Phóng sự trên kênh truyền hình Nhân dân ngày 08/02/2016: "Đón tết cùng công nhân ngành điện"

» Phóng sự trên HTV1 18h30 ngày 07/02/2016: Đảm bảo cung ứng điện cho Thành phố Hà Nội trong dịp Tết Bính Thân 2016

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN CÁC CÔNG TRÌNH

ĐIỆN MIỀN TRUNG

Giấy phép số: 578/GP-STTTT ngày 14/06/2024 do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cấp.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Xuân Hòa -  Giám đốc 
Địa chỉ: Số 207 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng
Copyright 2013 AMT
Allright reserved. Power by AMT

Điện thoại: 0236.2220366
Fax: 0236.2220367

 

HỖ TRỢ

Liên hệ ban biên tập
Liên hệ quảng cáo
Emaill hỗ trợ
Đóng góp ý kiến
MẠNG XÃ HỘI

Facebook
Twitter
RSS